Đảo

Trong nội dung Tiến hóa và Sinh thái của chương trình Sinh học 12, đảo đại dương và đảo lục địa là những khái niệm được nhắc đến nhiều. Vậy đảo là gì? Có những loại đảo nào?

Đảo là phần đất bao quanh bởi nước biển. Tương tự với cấu trúc này là cù lao, dành gọi những phần đất được bao quanh bởi dòng sông. Có nhiều loại đảo khác nhau như: đảo đại dương, đảo lục địa, đảo núi lửa v.v…

Đảo đại dương là đảo được hình thành giữa đại dương. Những hòn đảo loại này luôn luôn nằm ở đỉnh các ngọn núi cao được nổi lên từ đáy đại dương.

Đảo lục địa là phần đất tách ra từ một lục địa rộng nào đó, thường ngăn cách với lục địa bổi một vùng biển. Vì vậy, chúng thường nằm ở giữa biển (chứ không phải đại dương). Điều này xảy ra khi một phần lớn đất chìm xuống hoặc khi mực nước biển dâng lên.

Đảo núi lửa là những hòn đảo được hình thành do những dòng dung nham núi lửa phun trào, chảy xuống biển, nguội lại, hình thành nên. Chúng thường ở gần bờ; trường hợp đặc biệt được hình thành từ miệng núi lửa hãy khe nứt dưới đáy đại dương.

Các đảo lớn nhất trên thế giới theo thứ tự giảm dần về kích  thước là: Greenland, New Guinea, Borneo, Madagascar, Baffin, Sumatra, Honshu và Vương quốc Anh. Theo nguồn gốc, các đảo này đều là đảo lục địa hoặc đảo đại dương (không phải được hình thành từ núi lửa).

Đảo Greenland
Đảo Greenland (Canada)
Đảo New Guinea
Đảo New Guinea (Indonesia + Papua New Guinea)
Đảo Borneo
Đảo Borneo (Malaysia + Brunei)
Đảo Madagascar
Đảo Madagascar (Nam Phi)
Đảo Baffin
Đảo Baffin (Canada)
Đảo Sumatra
Đảo Sumatra (Malaysia)
Đảo Honshu
Đảo Honshu (Nhật)
Vương quốc Anh
Vương quốc Anh

Khi loại bỏ phần nước đi, thì các hòn đảo cũng trông như những ngọn núi nhô lên từ dưới đáy đại dương hoặc biển, mà trong hệ động thực vật ở ven bờ, kéo dài ra biển/đại dương giống như những cánh rừng trải dài trên triền núi. Cho đến nay, con người vẫn chưa đến được tận cùng vực thẳm của đáy đại dương. Khu vực sâu nhất mà con người xuống đến và quan sát được cho đến lúc này là khu vực bình nguyên dưới đáy đái dương, sâu vài nghìn mét. Nhưng dưới đó vẫn lại là … một vực đại dương khác sâu trong lòng nước mà các nhà thám hiểm vẫn chưa đi đến được. Nói cách khác, nhìn một cách tổng quan, nếu đi từ thấp lên cao, thì bề mặt trái đất cứ có mặt phẳng, rồi lại đến núi, ngang với nó là vùng bình nguyên rộng lớn; sau đó lại là núi và bình nguyên trong lòng nước biển (đảo và các đại lục); sau đó lại là núi và bình nguyên trên cạn mà chúng ta thường nhìn thấy.

Advertisements

Tác giả: Trần Ngô Định Công

- Giáo viên Sinh học.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s